Những đặc sản Phú Quốc gây thương nhớ cho khách du lịch

Home » Ăn Uống » Những đặc sản Phú Quốc gây thương nhớ cho khách du lịch

Phú Quốc sở hữu những bãi biển, những cánh rừng nguyên sinh đẹp đến nghẹt thở. Tuy nhiên Phú Quốc còn có 1 điều khiến người ta mê mẩn không kém, chính là những đặc sản Phú Quốc độc nhất vô nhị mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác nữa.

Đặc sản địa phương là 1 thứ phong vị tuyệt vời, góp phần tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến du lịch của bạn. Có những loại đặc sản được chế biến và tại chỗ, nhưng có những loại đồ ăn, sản vật đặc sắc có thể được mua về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè.

Những đặc sản Phú Quốc ăn tại chỗ

1. Gỏi cá trích Phú Quốc

Nếu như các vùng biển miền Trung có món gỏi cá mai trứ danh thì Phú Quốc cũng có 1 món gỏi đặc sắc không kém, chính là gỏi cá trích. Cá trích là loại cá có rất nhiều ở biển Phú Quốc và có thể khai thác quanh năm. Vì vậy việc chọn những con cá trích tươi ngon để làm gỏi không có gì là khó khăn. Gỏi cá trích cũng giống như gỏi cá mai, là 1 loại gỏi được làm từ cá sống. Cá tươi được tẩm ướp kỹ lưỡng nên không hề có mùi tanh mà vẫn giữ được vị tươi ngọt rất tự nhiên.

dac san phu quoc 1

Cá trích được thái mỏng bóp cùng nước cốt chanh, ớt, hành tây thái nhỏ, kèm chút rau rừng và dừa nạo. Khi ăn người ta sẽ cuốn gỏi cá trích vào bánh tráng rồi chấm cùng nước chấm. Nước chấm ở đây không phải loại nước mắm bình thường mà được pha từ ớt, tỏi, đậu phộng rang, pha 1 tí nước mắm Phú Quốc thơm ngon nồng nàn. Đặc biệt do thành phần của món gỏi này có rất nhiều đạm nên khi ăn người ta phải uống cùng 1 ít rượu sim để có ít chất men tốt cho tiêu hóa, trung hòa vị béo của món ăn.

2. Nhum Phú Quốc

Không phải vùng biển nào cũng có nhum và nhum Phú Quốc thì nổi tiếng có hương vị thơm ngon bậc nhất cả nước. Bắt nhum cũng không phải là việc dễ dàng, phải lặn xuống biển và rất dễ bị dính gai mới tóm được nhum.

Hương vị của nhum hết sức đặc biệt, chỉ cần ăn 1 lần là nhớ mãi không quên. Thịt và trứng của nó vừa ngọt, béo lại thơm như gạch cua, xen lẫn vị mặn mặn của biển. Thịt nhum được ví như nhân sâm của biển vậy, có tác dụng bổ thận, tráng dương rất tốt cho nam giới.

Người dân Phú Quốc thường chế biến nhum bằng nhiều cách như ăn sống với mù tạt, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành, hoặc bạn cũng có thể thưởng thức món chả nhum – 1 đặc sản có hương vị hết sức khó quên.

3. Còi Biên Mai nướng

Một trong những loại hải sản được yêu thích những Phú Quốc chính là còi biên mai. Chắc hẳn bạn sẽ thấy cái tên này nghe là lạ. Vậy còi biên mai là con gì? Thực ra biên mai là 1 loại sò biển lớn ở sâu dưới biền. Loại sò này thịt vốn nhão nên người ta chỉ dùng loại còi ở phần đầu cỡ đồng xu để chế biến món ăn mà thôi.

Có nhiều món ăn từ còi biên mai như xào, nướng, nấu lẩu. Nhưng còi biên mai nướng được xem là tuyệt phẩm nhất, còi được nướng trên than hồng sao cho vừa ngả sang màu vàng, không được nướng quá lâu vì sẽ bị khô cứng chứ không giòn và dai nữa. Món này càng tuyệt vời hơn khi nướng cùng với đậu bắp, ăn kèm với ít rau sống, chấm với muối ớt hoặc chao.

4. Nấm tràm Phú Quốc

Nếu ở khu vực Tây Nguyên nổi tiếng với món nấm mối thì Phú Quốc cũng có 1 loại nấm ngon chẳng kém, chính là nấm tràm. Đây là loại nấm tự nhiên, chỉ mọc ở những khu đồng tràm. Nấm tràm chỉ có vào mùa mưa, vòng đời lại ngắn nên bạn sẽ rất ít thấy loại nấm này trên thị trường. Bạn chỉ có thể thưởng thức được loại nấm đặc biệt này vào mùa mưa, nếu đến vào mùa khô thì chỉ được ăn nấm khô thôi.

dac san phu quoc 2

Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì ngon phải biết. Nấm tràm có chất dầu tràm nên có vị hơi đắng, có tác dụng chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, thanh nhiệt, giải độc.

5. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh xuất xứ từ làng chài Hàm Ninh, chính là làng chài cổ xưa nhất Phú Quốc. Ghẹ ở đây không hề to, con lớn nhất cũng chỉ bằng 1 con ghẹ nhỏ miền Trung thôi nhưng thịt ngọt đậm đà, chắc thịt hơn hẳn những loại ghẹ khác.

Ghẹ Hàm Ninh có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ghẹ nướng, bánh canh ghẹ, lẩu ghẹ. Và đặc biệt là cơm ghẹ – 1 món ăn mang đậm tinh túy ẩm thực Phú Quốc. Thành phần chính của món này là cơm gạo trắng, thịt ghẹ được bóc ra, xe nhỏ trộn lẫn với tỏi, hành tây xắt mỏng, trộn thêm ít tương cà cho dậy vị, lại có màu sắc hết sức bắt mát. Cơm có màu vàng ươm, thơm ngọt, đậm đà hương vị ghẹ, ăn kèm với dưa leo xắt mỏng, ít ra sống thái nhỏ.

6. Bún nhâm, bún kèn

Nếu bạn đã chán ngán các món hải sản giàu đạm thì có thể đổi gió bằng 2 loại bún phổ biến ở Phú Quốc là bún nhâm và bún kèn. Đây thực chất là 2 đặc sản của miền Tây nhưng ở Phú Quốc hương vị của chúng có hương vị rất riêng, không giống những nơi khác. Thường thì 2 món ăn này sẽ được bán cùng chung 1 chỗ.

Hai loại bún này đều cần những thứ nguyên liệu như: bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống gồm rau thơm, rau răm, dưa leo, giá và đu đủ bào. Điều khác nhau nằm ở thứ “nhân” chính ăn kèm với bún. Bún nhâm thì cần có chà bông tôm (tép), còn bún kèn thì phải có nước lèo được nấu từ cá.

7. Bánh canh chả cá thu

Bánh canh Phú Quốc nổi tiếng khắp khu vực Nam Bộ. Sở dĩ như vậy nhờ thiên nhiên ưu đãi cho hòn đảo xinh đẹp này những sản vật tuyệt vời, nên các nguyên liệu chế biến bánh canh cực kỳ tươi ngon, đậm đà.

dac san phu quoc 3

Có lẽ bạn sẽ nghĩ món ăn này thì có gì là đặc sắc, ở đâu cũng có cả. Nhưng đảm bảo bạn sẽ kinh ngạc khi nếm thử món bánh canh chả cá thu Phú Quốc. Chả cá ở đây được làm từ cá thu nguyên chất, không hề pha bột nên rất ngọt và đậm vị. Bánh canh thì mịn và dẻo và có mùi rất đặc trưng vì được làm bằng gạo nguyên chất. Bánh canh sẽ càng trở nên ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm Phú Quốc. Bánh canh chả cá thu thường được bán vào lúc chiều tối

8. Tiết canh cua

Chắc bạn không lạ gì với tiết canh gà, vịt, nhưng có bao giờ nghe về tiết canh cua chưa? Người ta kể lại rằng, khi xưa ngư dân lênh đênh nhiều ngày trên biển thiếu nước ngọt đã nghĩ ra cách bẻ càng cua, hứng lấy dịch bên trong để uống. Vị của nó có hương vị mằn mặn, ngọt ngọt, lại không hề có mùi tanh. Sau này, dần dà món ăn này trở thành đặc sản của đảo Phú Quốc.

Cua được chọn làm tiết canh thường là những con cua có gạch, như thế đĩa tiết canh mới có vị ngòn ngọt. Tiết canh cua khi đông lại nhìn hệt như rau câu. Khi ăn người ta ăn cùng với bánh tráng, mùi tàu, diếp cá, có khi ăn chung với chút chuối chát và khế chua.

Những đặc sản Phú Quốc thích hợp mua về làm quà

1. Nước mắm Phú Quốc

Có rất nhiều loại nước mắm ngon như nước mắm Phan Thiết, nước mắm Nha Trang nhưng không có nơi nào hương vị nước mắm sánh bằng Phú Quốc. Bất cứ loại cá nào cũng có thể làm nước mắm nhưng không có loại nào ngon bằng cá cơm. Nước mắm tại Phú Quốc có nguyên liệu chính từ cá cơm, với truyền thống trên 200 năm.

dac san phu quoc 4

Nước mắm Phú Quốc không pha màu như những loại nước mắm khác. Cá nguyên liệu hoàn toàn là cá tươi và được ủ ròng rã suốt 1 năm trời cho ra thành phẩm là loại nước mắm có màu cánh gián rất đẹp mắt. Còn 1 loại nước mắm khác được chôn dưới đất nhiều năm, khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen gọi là mắm lú. Loại nước mắm này hay được người dân địa phương dùng để chữa bệnh.

2. Rượu sim, mật sim

Ở Phú Quốc có rất nhiều sim, những cây sim dại mọc dày đặc thành những cánh rừng ở Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ. Với nguồn nguyên liệu dồi dào như thế người ta nghĩ ra được 1 đặc sản làm từ sim, chính là rượu sim.

Người ta thường chọn những trái sim ngon nhất, tươi nhất về ủ cùng với đường theo 1 tỷ lệ bí mật để tạo ra mật sim. Sau đó thì pha thêm ít rượu vào để tăng nồng độ tạo ra món rượu sim. Rượu sim khi được uống vừa phải, điều độ có tác dụng như 1 loại thuốc giúp tiêu hóa tốt hơn và tăng cường sinh lực.

Rượu sim là loại rượu đặc sản chỉ có riêng tại Phú Quốc. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về loại rượu độc đáo này tại bài viết Rượu sim Phú Quốc – Thứ đặc sản cứ uống là ghiền.

3. Tiêu Phú Quốc

Phú Quốc thường được mệnh danh là “Vương quốc hồ tiêu”, đến đây bạn sẽ phải choáng ngợp trước những vườn tiêu rộng lớn, xanh mát, với những chùm tiêu căng mọng. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại tiêu để làm quà như: Tiêu sọ nguyên hạt, tiêu sọ xay, tiêu chín nguyên hạt, muối tiêu, tiêu ngào đường…

Tiêu Phú Quốc có vị thơm, cay nồng nàn hơn những loại tiêu đến từ các vùng đất khác. Đặc biệt ở đây có loại tiêu đỏ hết sức nổi tiếng. Từng chùm tiêu đỏ được hái xuống rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, những trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đỏ đậm trông rất đẹp mắt.

4. Bánh tét Mật Cật Phú Quốc

Sở dĩ có tên là bánh tét Cật Mật vì người dân Phú Quốc không gói bánh tét bằng lá chuối mà lại gói bằng lá cây Cật Mật. Đây là loại cây rất phổ biến không chỉ ở Phú Quốc mà còn ở các tỉnh miền Tây. Lá có hình dạng như lá cọ, khổ hẹp lại hơi giòn nên khi gói bánh cũng cần phải thật khéo léo.

dac san phu quoc 5

Có nhiều loại bánh tét khác nhau như bánh tét ngọt, bánh tét mặn. Nhưng điều đặc biệt là gạo của loại bánh tét này không trộn với nước dùa mf trộn cùng nước cốt lá nót, cốt lá dứa nên vẫn có vị béo ngậy, thơm ngon đặc biệt mà vẫn giữ được lâu ngày.

5. Mắm ruốc Phú Quốc

Hầu như các địa phương ven biển nào cũng có mắm ruốc – 1 món ăn cực kỳ dân dã, gần gũi. Nghề làm mắm ruốc ở Phú Quốc đã có từ lâu đời, mắm ruốc Phú Quốc cũng có hương vị được đánh giá cao, thường được chọn làm quà sau những chuyến du lịch.

Mắm ruốc được làm từ những con ruốc biển (hay được gọi là tép biển) giống như tôm nhưng nhỏ hơn tôm rất nhiều. Vì vậy người ta hay dùng ruốc làm mắm. Mắm ruốc có vị ngọt hết sức đặc trưng, mà cũng hết sức đậm đà, lại không bị tanh như mắm tôm. Mắm ruốc Phú Quốc đúng chuẩn phải được ủ ít nhất 6 tháng và không chứa bất cứ phụ gia nào cả.

6. Xoài Thanh Ca

Xoài Thanh Ca là loại trái cây đặc trưng chỉ có tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Xoài có vị ngọt thanh tao, quả hơi dài, đầu hơi cong lại, với màu chín vàng tự nhiên rất đẹp mắt. Rất nhiều du khách chọn loại trái cây này làm món quà biếu sau 1 chuyến ghé thăm Đảo Ngọc.

Ngoài ra Rừng Phú Quốc còn có rật nhiều loại trái cây khác như : đuồng đuông, dâu rừng,… Trái rừng tuy khiêm tốn nhưng tạo cảm giác hoang dã. Đuồng Đuông những chùm trái tím đậm phủ lớp phấn mỏng, nhỏ hơn trái nho có vị ngọt lịm. Còn dâu rừng từng chùm xanh lè có vị ngọt chua thanh rất hấp dẫn .

7. Bánh khéo

Sở dĩ bánh có cái tên như vậy vì muốn làm những chiếc bánh nhỏ nhắn, với nhiều màu sắc hấp dẫn, hình hài đa dạng như vậy rất cần 1 bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ làm bánh. Tuy chỉ là những chiếc bánh bình dân nhưng lại có lớp vỏ hết sức hài hòa, tinh tế , phần nhân thì mềm dẻo, thơm ngon.

dac san phu quoc 6

Bánh khéo được làm từ bột mì, kết hợp với nhiều loại nhân bánh như dừa, đậu xanh, khoai môn. Bánh ăn không bị ngấy, hay quá ngọt mà có vị ngọt thanh, ít béo. Bánh khéo được bày bán khắp nơi trên đảo Phú Quốc, từ những quán nhỏ ven đường đến những gian hàng hoành tráng tại trung tâm chợ.

8. Ngọc trai

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi cho các vịnh nước đẹp, lại cực kỳ trong và sạch, là môi trường hết sức lý tưởng để các loài nhuyễn thể sinh sống, trong số đó có loài trai ngọc. Bởi thế, ngọc trai Phú Quốc luôn được xếp vào nhóm ngọc trai đẹp nhất thế giới. Bất cứ du khách nào cũng không khỏi thích thú trước vẻ đẹp của ngọc trai của vùng đất xinh đẹp này.

Ngọc trai là loại trang sức không bao giờ bị lỗi thời, luôn toát lên sức hút cổ điển, quý phái khó cưỡng lại được. Tuy nhiên, để không nhầm hàng quý khách nên chuẩn bị 1 số kiến thức về ngọc trai. Và tất nhiên hầu bao cũng phải “rộng rãi” 1 chút.

9. Hải sản khô

Hải sản Phú Quốc thì ngon không có điểm nào để chê rồi nhưng khó có thể đem về đất liền được. Nếu bạn vẫn muốn đem 1 ít hải sản về làm quà thì có thể chọn hải sản khô. Hải sản khô ở đây được người dân chế biến và phơi nắng tự nhiên nên vô cùng sạch sẽ và đảm bảo chất lượng mà vẫn giữ được vị thơm ngọt đặc trưng.

dac san phu quoc 7

Hải sản khô rất dễ tìm chỉ cần dạo quanh các khu chợ Phú Quốc là bạn có thể tìm thấy vô số loại như: tôm khô, mực khô, khô cá thiều, khô cá chét, khô cá thu, khô cá nhồng,… Bạn có thể mua bất cứ loại nào mình thích tại đây.

Những lưu ý khi bạn đến Phú Quốc

  • Mùa khô (cuối tháng 10 đến tháng tháng 3 năm sau) là mùa cao điểm du lịch tại Phú Quốc. Tuy nhiên giá phòng khách sạn và các dịch vụ ăn theo lúc này cũng rất đắt đỏ.
  • Bạn có thể chọn thời điểm từ 9 đến tháng 3 hàng năm. Vì đây là thời điểm giao mùa, ít mưa, biển êm, và giá cả cũng hết sức phải chăng.
  • Dù có bôi kem chống nắng cũng không nên tắm biển vào lúc giữa trưa, tránh ngâm mình quá lâu dưới nước.
  • Những tour câu cá, câu mực không dành cho những bạn hay bị say tàu xe.
  • Chỉ nên đến những khu vực đã khai thác cho tham quan, không đi vào những khu vực cấm, những địa điểm chưa được khai thác.
  • Đến Phú Quốc thì nên đi đảo chơi, đồng nghĩa với việc phải sử dụng các phương tiện đường thủy như tàu, phà. Vì vậy bạn nhớ mang theo thuốc say sóng bên mình.

Đến với Phú Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc sản mà những vùng biển khác không hề có. Hy vọng danh sách những đặc sản Phú Quốc kể trên sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ nhiều khi mua quà về cho bạn bè, người thân của mình.

Nếu bạn có dự định đến với hòn đảo xinh đẹp này thì hãy lên kế hoạch, lịch trình cho thật kỹ lưỡng nhé. Bạn có thể tham khảo thêm 1 số kinh nghiệm du lịch Đảo Ngọc tại bài viết Du lịch bụi Phú Quốc và những điều bạn cần biết để có thêm kiến thức, có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi sắp tới.

Khi cần xe du lịch đời mới giá rẻ hãy vào TONGDAIXE.VN để đặt xe nhé: Cho thuê xe du lịch TpHCM

Like Fanpge Hỏi Đáp Du Lịch để có được những thông tin du lịch mới và các trò chơi thú vị cũng như tour du lịch miễn phí.